ในเรื่องของเท้าเป็นเรื่องที่หลายท่านให้ความสนใจเป็นอย่างสูงบางคนก็รักษาเรื่องของเท้าไม่ได้แพ้ไปกว่าการดูแลส่วนอื่นกันเลย หรือสำหรับบางท่านก็ไม่ค่อยได้ดูแลกันก็มี เรื่องของเท้านั้นเป็นเรื่องที่สำคัญอันดับต้นๆ กันเลยก็ว่าได้ อย่างเช่นชายชาติทหารก็จะมีคำกล่าวกันไว้ว่า จะต้องรักษาเท้าให้ดีกว่าส่วนอื่น เมื่อใดที่เราไม่สามารถที่จะเดินได้ นั้นคือเราก็จะต้องตายในสนามรบ เราจึงรักษาเท้าให้มากที่สุด คำกล่าวลักษณะแบบนี้ก็ถือว่าเป็นเรื่องจริงแท้ที่เดียวเชียว แล้วถ้าการที่คุณจะต้องเลือกรองเท้าสักคู่เพื่อมาเป็นเพื่อนที่รู้ใจกันสักหน่อย ก็ต้องบอกว่าการเลือกรองเท้านั้นเป็นเรื่องที่ต้องมีองค์ประกอบความรู้กันพอสมควร เพราะถ้าเลือกรองเท้าไม่ดีต่อให้มีราคาที่แพงแค่ไหนก็ไม่อาจจะที่ทำให้เราเดินได้สบายและเดินได้ไกลอย่างแน่นอน คุณจึงต้องเลือกรองเท้าที่เข้ากับรูปร่างและต้องเป็นรองเท้าเพื่อสุขภาพกันด้วย อย่างการเลือกรองเท้ามาสวมใส่สักคู่ต้องเลือกจากส่วนไหนกันบ้าง
ขนาดของรองเท้า
ขนาดของรองเท้าเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดการเลือกซื้อรองเท้าเพื่อมาสวมใส่นั้นจะเน้นที่สวยถูกใจอย่างเดียวนั้นคงไม่ได้ จะต้องเลือกขนาดที่พอเหมาะกับเราด้วย แล้วแบบไหนที่เรียกว่าพอเหมาะ เมื่อคุณลองสวมใส่แล้วจะพอดีกับเท้าใสแล้วรู้สึกสบายเดินได้คล่องตัว แบบนี้เรียกว่าพอเหมาะพอดี
ความสวยงาม
ความสวยงามของรองเท้าก็เป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้สวมใส่ไม่น้อย รองเท้าบางคู่มีราคาที่ไม่สูงมากนัก แต่เมื่อได้ลองใส่เข้าไปแล้วก็จะรู้สึกได้ทันทีว่าเข้ากับบุคลิกภาพของเราเป็นที่สุด เมื่อคุณได้สวมใส่รองเท้าและแต่งตัวให้เหมาะสมแล้ว คุณก็จะดูดีและมีบุคลิกที่ดีตามกันไปด้วย
คุณภาพที่ได้มา
คุณภาพของรองเท้าที่ได้มานั้นจะต้องคุ้มค่ากับราคา ด้วยรองเท้าสมัยนี้ราคาไม่ได้ถูกๆ คุณภาพในการตัดเย็บหรือวัสดุในการทำจะต้องทำออกมาด้วยความประณีตและไม่ขาดง่ายหรือเสียง่าย การสวมใส่ดูแล้วก็จะทราบได้ทันทีว่าคุณภาพเหมาะสมกับราคาหรือไม่ แผ่นที่รองเท้าหรือพื้นรองเท้ากันลื่นด้วยหรือเปล่า สินค้าแบบนี้จะต้องมีมาตรฐานที่ดีด้วยเช่นกัน ถ้าใส่แล้วเดินไม่ดีคุณภาพไม่มี ผู้สวมใส่อาจจะเจ็บตัวได้ง่ายๆ
เมื่อมีหลักในการเลือกรองเท้ามาใส่กันแล้วก็มาถึงในการเลือกรองเท้าสำหรับการใช้งานจริงๆ กันบ้าง ว่ารองเท้าแบบไหนจะเหมากับเราและสามารถใช้ไปตามงานต่างๆ ได้หรือไม่ และรองเท้าชนิดไหนที่คุณใสแล้วจะดีที่สุด สุขภาพทั้งร่างกายและสุขภาพใจจะดีที่สุด ต้องมาดูว่าตรงตามที่คุณคิดไว้หรือไม่
รองเท้ารัดส้นหรือรองเท้าคัดชู
รองเท้ารัดส้นหรือรองเท้าคัดชูนั้น ถือว่าเป็นรองเท้าที่นิยมใช้กันมากที่สุดเพราะถือว่าเป็นรองเท้าที่สามารถใส่ไปใช้งานได้ทุกงาน เมื่อเลือกสีและเลือกลายได้แล้ว ก็สามารถที่จะใส่ไปทำงานได้ และสามารถใส่ไปตามงานสำคัญต่างๆ ได้เช่นกัน เลือกรองเท้าแบบนี้ดีๆ สัก 2 คู่ใส่สลับกันไปมา รับรองว่าเพียงพอต่อชีวิตทำงานและ ใช้ออกงานต่างๆ ได้อย่างสบายๆ
รองเท้าลำรอง
รองเท้าลำรองหรือคนส่วนมากมันเรียกว่ารองเท้าแตะนั้น เป็นรองเท้าที่ใส่แล้วสบายเท้ามากที่สุด และก็ถือว่าเป็นรองเท้าที่สามารถใส่แล้วก็ยังช่วยผ่อนคลานกล้ามเนื้อเท้าได้ด้วยเช่นกันถ้าคุณได้เลือกรองเท้าที่เข้ากับรูปทรงของคุณแล้ว และรองเท้าก็มีความสมดุลที่ดี ยิ่งคุณสวมใส่มากเท่าไหร่ก็เป็นการดีมากขึ้นเท่านั้น และรองเท้าที่มีชื่อว่ารองเท้าแตะนี้ ก็ยังมีอีกหลายแบบให้เลือกหากัน อย่างเช่น รองเท้าฟองน้ำ รองเท้าคีบ รองเท้าหนัง หรือแม้กระทั้งรองเท้าผ้า ก็มีด้วยเช่นกัน การใช้งานก็แตกต่างกันไป แต่ถ้าพูดโดยรวมแล้วก็จะเรียกรวมๆ กันได้ว่ารองเท้าลำรอง การเลือกรองเท้าประเภทนี้คุณสามารถเลือกได้ตามความเหมาะสมของสถานที่ที่คุณจะใช้เน้นเลือกที่ใส่สบายเท่าที่สุด และนุ่มนวลที่สุดก็เพียงพอแล้ว
รองเท้าเพื่อสุขภาพ
รองเท้าเพื่อสุขภาพนั้นมีหลายประเภท แต่แยกย่อยออกได้เป็นสองประเภทใหญ่ๆ ได้แก่
รองเท้าเดินเพื่อสุขภาพ
รองเท้าเดินเพื่อสุขภาพนั้นจะเป็นรองเท้าที่ใส่เดินเผื่อการผ่อนคลายของเท้า ไม่ได้เน้นในการใช้งานกันเป็นเวลานาน แต่การใช้แต่ละครั้งก็จะเหมือนกับการนวดคลายเส้นของเท้าไปด้วยเช่นกัน ดังนั้นรองเท้าเพื่อสุขภาพนั้น จะใช้ใส่เดินเป็นครั้งคราวอย่างเช่นช่วงเย็นที่เราได้ทำงานมาเหนื่อย ๆอาจจะสวมใสรองเท้าเพื่อนสุขภาพชนิดนี้แล้วก็เดินรดน้ำต้นไม้ หรือกวาดใบไม้สักนิดหน่อยก็เพียงพอ เพื่อเป็นการผ่อนคลายการเหนื่อยล้าของเท้าที่ใช้งานมาตลอดทั้งวัน เท่านี้คุณก็จะไม่มีอาการปวดเมื่อยเท้าและขาอย่างแน่นอน
รองเท้าเพื่อสุขภาพ
รองเท้าชนิดนี้จะแตกต่างออกไปจากรองเท้าชนิดแรกไม่มากนัก แต่รองเท้าชนิดนี้คุณสามารถที่จะสวมใส่ได้ตลอดทั้งวัน และการสวมใสแล้วเดินไปด้วยนั้น ก็จะมีส่วนที่ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ตามไปด้วย อย่างการที่มีปุ่มในรองเท้าเล็กๆ เพื่อไว้นวดเวลาที่เราได้เดินทำงานตลอดทั้งวัน รองเท้าแบบนี้ จะช่วยบริการระบบภายในร่างกายได้เป็นอย่างดี ด้วยฝ่าเท้าของเรานั้นมีจุดรวมประสาทอยู่เป็นจำนวนมาก เมื่อเราได้ใช้รองเท้าชนิดนี้อยู่เป็นประจำการคลายกล้ามเนื้อหรือการบริหารส่วนต่างๆ ภายในร่างกายก็ได้รับการบริหารไปด้วย จึงเป็นรองเท้าที่ได้รับความนิยมอย่างมาก และรองเท้าชนิดนี้ มีทั้งแบบรองเท้าแตะและรองเท้าคัดชู
การดูและรักษารองเท้านั้นถือเป็นเรื่องที่ต้องดูแลไม่ได้แตกต่างจากเสื้อผ้ากันเลย คือต้องทำความสะอาดกันบ่อยๆ เพื่อให้รองเท้าของเราไม่เก่าและพร้อมใช้งานกันตลอดเวลา