เป็นคุณพ่อคุณแม่ป้ายแดงนี้มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะในหนึ่งวันนั้นจะต้องพบเจอกับความเหนื่อยหน่าย จากการทำงานและการเลี้ยงลูกไม่น้อยเลยทีเดียว การแปลกที่และการปรับตัวในช่วงสองสามเดือนแรกของทารกนั้นบอกได้เลยว่าเป็นเรื่องที่ลำบากมาก เนื่องจากยังไม่ชินระหว่างสิ่งแวดล้อมในครรภ์และนอกครรภ์ ซึ่งสิ่งที่สามารถตอบโจทย์เหล่านี้ได้เป็นอย่างดีเลยคือเปลไกวเด็กนั่นเอง มีพ่อแม่หลายท่านที่ได้รับคำแนะนำมากมายว่าการเลี้ยงเด็กหากต้องการให้ลูกหลับสนิท และมีไออุ่นเหมือนกับอยู่ในอ้อมกอดตลอดเวลานั้นจะต้องเลี้ยงลูกด้วยเปลไกวเด็ก แต่รู้หรือไม่ว่าการเลือกเปลก็สำคัญไม่น้อยเลยทีเดียว หากเลือกเปลไกวเด็กไม่เหมาะ กว้างเกินไปนั้นอย่าคิดว่าเจ้าตัวเล็กจะชอบ ดังนั้นสิ่งจะต้องคำนึงดังนี้
เปลไกวเด็กที่เลือกนั้นจะต้องกระชับตัวเด็ด เพราะมันจะทำให้ลูกรู้สึกอยู่ในครรภ์ของแม่
สำหรับเปลไกวเด็กที่สามารถกล่อมเด็กน้อยให้หลับได้นานๆจะต้องเป็นเปลญวน เปลเรือ เปลอู่ และเปลโซ่ หาซื้อได้ไม่ยากตามท้องตลาดทั่วไป
ถ้าเป็นชาวบ้านต่างจังหวัดนั้นไม่จำเป็นต้องไปซื้อให้เสียเงินทองเลย ด้วยภูมิปัญญาชาวบ้านชื่อได้เลยว่าหลายคนคงจะโตมากับผ้าขาวม้าผูกปลายเป็นเปล
สำหรับพ่อแม่ สมัยใหม่นั้นอาจให้ความเชื่อว่าการที่ลูกน้อยนอนเปลไกวเด็กจะมีผลต่อระบบสมองได้นั้น เปลี่ยนความคิดไปได้เลย เพราะการนอนเปลไม่ได้เป็นอันตรายต่อระบบสมองของลูกน้อยอย่างแน่นอน จะมีก็ต่อเปลไม่แข็งแรงเมื่อได้ไกวขาดจนตกลงมาหัวกระแทกพื้น