สำหรับงานแต่งงาน ฤดูหรือช่วงที่จัดงานมากที่สุดจะเป็นช่วงหน้าหนาวและอาจจะต่อเนื่องมาช่วงต้นฤดูร้อนบ้างเล็กน้อย เพราะตอนนี้บ้านเมืองเรานั้นจัดว่าฤดูไหนก็ร้อนเหมือนกันหมดแล้ว แต่ในช่วงฤดูหนาวนั้นจัดว่าเป็นช่วงฤดูที่มีความสุขที่สุดและงานแต่งงานก็เหมาะสำหรับช่วงนี้มากที่สุด
สำหรับคู่รักที่มีการวางแผนล่วงหน้ากันไว้นานๆ ก็ต้องบอกว่าเป็นเรื่องที่เหมาะสมและดีไม่น้อยที่จะได้มีเวลาเตรียมตัวและหาสถานที่จัดเลี้ยงให้เหมาะกับงานของตนเอง ยิ่งถ้าเป็นงานที่ใหญ่สักหน่อย และมีการเชิญแขกที่มาก ก็ต้องยิ่งมีการหาห้องจัดเลี้ยงหรือสถานที่จัดเลี้ยงให้สมบูรณ์ พร้อมรับทุกสถานการณ์ด้วยเช่นกัน
สำหรับการมองหาสถานที่จัดเลี้ยงอยากจะขอแนะนำสิ่งที่สำคัญที่สุดในการมองหาสถานที่จัดเลี้ยง 3 ประการนั้นคือ
⦁ สถานที่ต้องโล่ง
การหาสถานที่จัดเลี้ยงที่โล่งหรือเป็นห้องที่ไม่มีเสาเข้ามาเกะกะหรือบดบังทัศนียภาพต่างๆ จัดว่าเป็นเรื่องที่ดีเป็นอย่างมาก ตรงนี้คุณสามารถหาได้ไม่ยาก ถ้าคุณได้ติดต่อและเข้าชมสถานที่จริงสักครั้งก็พอที่จะมองภาพรวมออกได้
⦁ ต้องพร้อมรับมือกับงานหนัก
บางครั้งในการจัดเตรียมห้องจัดเลี้ยงแขกก็จะมีมากและต้องมีบริการในด้านอาหารและเครื่องดื่มมากตามไปด้วยเช่นกัน ตรงนี้ต้องดูด้วยว่า สำหรับห้องจัดเลี้ยงที่ใหญ่และกว้างจะต้องมีการจัดจุดบริการอาหารและเครื่องดื่มให้เหมาะสม การกระจายมุมของอาหารและเครื่องดื่มก็จัดว่าเป็นส่วนสำคัญบางครั้งในการรับประทานอาหารแบบตักเองหรือแบบบุฟเฟ่ต์ ถ้าต้องรอคิวยาวและนานก็อาจจะเป็นปัญหากับแขกได้เช่นกัน
⦁ สถานที่จอดรถ
นอกจากมองหาห้องจัดเลี้ยงที่สวยงามและสมบูรณ์แบบแล้วก็ต้องมองถึงสถานที่จอดรถสำหรับแขกด้วยเช่นกัน บางครั้งแขกผู้ใหญ่ที่มาในงานก็อาจจะไม่สะดวกที่จะต้องใช้บริการจากรถโดยสารหรือรถไฟฟ้า จะต้องมาด้วยรถยนต์ส่วนบุคคล จึงต้องดูสถานที่จอดรถให้เพียงพอสำหรับงานด้วย ตรงนี้จัดว่าที่ไหนให้บริการด้านนี้ได้ดีก็มีชัยไปกว่าครึ่งกันเลย
นอกเหนือจากนี้แล้วการมองหาห้องจัดเลี้ยงที่สำคัญก็ต้องรวมไปถึงการจัดเวที แสงสีเสียง ถือว่าทุกอย่างจะต้องมีการบริการให้ 100% หรือเกินกว่านี้ได้ยิ่งดี เพราะงานสำคัญอย่างงานแต่งงานทุกอย่างจะต้องลื่นไหลและไม่มีการสะดุดแต่อย่างใด ตรงนี้คุณสามารถเข้าสอบถามกับมืออาชีพเรื่องการจัดงานแต่งานกันก่อนได้ คุณจะได้รับการแนะนำที่ดีและสิ่งที่คุณคิดไม่ถึง ทางผู้จัดก็จะช่วยให้งานของคุณสมบูรณ์แบบและประทับใจตราบชั่วฟ้าดินสลาย